จิม ทอมป์สัน

จิม ทอมป์สัน (Jim Thompson)

         

การถักทอผ้าไหมเป็นศิลปะการทอมือแบบโบราณในประเทศไทย  การสร้างอุตสาหกรรมผ้าไหมไทยจำเป็นต้องมีการเชื่อมโยงความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์กับความฉลาดทางประเพณี เพื่อคงไว้คุณภาพการผลิตสินค้าด้วยมือ

ซึ่งสาระสำคัญดังกล่าวนั้น จิม ทอมป์สัน ได้ทราบถึงแรงดึงดูดใจเป็นสำคัญ พร้อมกันนี้ผู้บริหารปัจจุบันของบริษัทเชื่อว่า การทำงานอย่างหนักของคนไทยและความคิดสร้างสรรค์ เป็นองค์ประกอบที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ

          จิม ทอมป์สัน เคยทำงานที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล บางกอก ได้เริ่มนำเสนอแก่ลูกค้าของโรงแรมด้วยผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยที่หลากหลายและสร้างสรรค์ ในปีค.ศ.1948 บริษัท ผ้าไหมไทย จำกัดได้เปิดดำเนินการ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาผ้าไหมไทยเริ่มเป็นที่รับรู้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งเอเซีย และนับเป็นโชคดีที่ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยได้กลายเป็นชุดที่ใช้ในการแสดงภาพยนตร์ในเรื่อง “The King and I” ผู้ชมภาพยนตร์มากมายจึงรับรู้ในระดับสากลมากขึ้น ทางบริษัทจึงได้บรรลุความสำเร็จก้าวแรกอย่างรวดเร็ว

ในปีค.ศ.1951 เมื่อนักออกแบบชื่อ Irene Sharaff ได้ใช้ผ้าไหมไทยทอผ้าให้แก่นักดนตรีชื่อ Roger และ Hammerstein ในเรื่อง “The King and I” จากนั้นเป็นต้นมา บริษัทก็เจริญรุ่งเรือง 

ในการดำเนินการ จิม ทอมป์สัน เริ่มมีชื่อเสียงจาการให้สัมภาษณ์กับทีมงานจากทางนิตยสารและหนังสือพิมพ์ทั่วโลก และเริ่มสร้างตำนานผ้าไหมไทยที่ชวนหลงใหลและน่ามหัศจรรย์ใจ

          ผ้าไหมของ จิม ทอมป์สัน ได้สร้างสรรค์ให้มีรูปแบบที่หลากหลายขึ้น เพื่อให้เหมาะกับลูกค้าต่างประเทศที่มีเบื้องหลังและความชื่นชอบทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ผ้าไหมไทยและผ้าฝ้ายไทยเริ่มมีการสร้างสรรค์รูปแบบอย่างหลากหลาย ทั้งชุดเสื้อผ้า สิ่งประดิษฐ์ตกแต่ง เครื่องตกแต่งบ้าน ทั้งที่เป็นการออกแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย 

สไตล์ที่หลากหลายสำหรับการตกแต่งบ้านและเครื่องตกแต่งภายในที่ทำจากผ้าไหม เช่น เครื่องห่อหุ้มและเบาะ โดยเน้นให้สว่าง ซึ่งทำให้เกิดความชัดเจนของแฟชั่นที่น่าทึ่ง ด้วยผลิตภัณฑ์และวิธีการถักทอของบริษัทผ้าไหมจิม ทอมป์สัน ซึ่งมีคุณภาพสูง จึงได้รับการยอมรับและเป็นที่ต้องการในกระบวนการผลิต

          อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ไม่ได้หยุดอยู่ที่ผ้าไหมเท่านั้น สำหรับจิม ทอมป์สัน ซึ่งได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาถึงกรุงเทพมหานคร เขาเหล่านั้นมักจะไปเยี่ยมบ้านสไตล์แบบไทยสวยงามที่เขาอาศัย และจัดแสดงการสะสมโบราณวัตถุที่มีคุณค่าทางศิลปะของแถบเอเชีย

ดังที่เพื่อนของจิม ทอมป์สัน คนที่ชื่อ วิลเลี่ยม วอร์เร็น (William Warren) ซึ่งได้พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครเป็นเวลามานานแล้วนั้น ได้กล่าวว่า

“จิม ทอมป์สันเป็นเจ้าของบ้านที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในยุคนี้ เขาบริการอาหารที่น่ากลัวมากทีเดียว แต่ไม่มีใครจะจำสิ่งนี้หรอก เพราะว่าบริบทของบ้านของเขานั้นสวยงามเหลือเกิน” 

ผู้เยี่ยมชมมักจะมาเพื่อฟังเรื่องราวที่เร้นลับที่ไม่ปรากฏหรือเห็นได้ และต้องมาพบว่ามีมากขึ้นไปอีกเกี่ยวสิ่งเร้นลับและมนุษย์เหล่านี้

ด้วยการขายแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งเร้นลับหรือสิ่งที่ไม่ปรากฏนี้ เป็นแนวคิดที่ชาญฉลาดทางการตลาด สามารถที่จะกระตุ้นความต้องการในผลิตภัณฑ์ของเขาจากลูกค้ารอบโลกเลยทีเดียว

          บริษัทของ จิม  ทอมป์สัน ได้จัดประสบการณ์ในการซื้อของที่เป็นรูปแบบไทยๆ โดยเน้นไปที่ความเป็นไทยพร้อมให้การบริการขนส่ง วัตถุดิบของไทยในการทอผ้าตามแบบศิลปะร่วมกับคุณค่าที่สร้างผลผลิตด้วยเทคโนโลยีซึ่งเป็นพื้นฐานทางอุตสาหกรรม พร้อมทั้งให้การรับประกันสินค้าที่มีคุณภาพสูงเหล่านี้ด้วย

 

เครื่องมือจัดการความรู้ที่เป็นกุญแจปัจจัยแห่งความสำเร็จของจิม ทอมป์สัน

(Cognitive tools as key success factors at Jim Thompson)

          สูตรแห่งความสำเร็จของจิม ทอมป์สัน ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก ดังที่ใครสักคนหนึ่งจะสามารถหยั่งรู้ได้ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัย 2 ประการ ตัวอย่างเช่น การดำเนินการขึ้นกับการปฏิบัติงานของเราเอง 

“เมื่อใดที่เรามีแบบหรือสีที่ขายดี เรามั่นใจว่าเราจะตัดเย็บต้นแบบนั้นอย่างถูกต้อง ด้วยวิธีเช่นนี้ ที่ลูกค้าของเรามั่นใจได้ว่า เมื่อพวกเขาสั่งทำใหม่ พวกเขาจะได้สินค้าตามที่สั่งอย่างแน่นอน”

จิม ทอมป์สันได้ตอกย้ำว่า

“การให้ความสำคัญ (Equally important) จะเห็นได้จากอุตสาหกรรมเสื้อผ้าในโลกนี้จะมีความแตกต่างกันมากในสิ่งที่รับรู้ ส่วนใหญ่ในโรงงานทอผ้าแห่งนี้ พวกเขาไม่เห็นการดูแล หรือไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ซื้อสินค้า แต่เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับจิม ทอมป์สัน คือการได้ทราบถึงรสนิยมของลูกค้า และความต้องการของพวกเขาเป็นเช่นไร”

(Jim Thompson, http://en.wikipedia.org/wolo/Jim_ThompsonP(designer)).

จากฟาร์มเลี้ยงตัวหนอนสำหรับทำเส้นใยไหม ไปสู่โรงเรียน และอุตสาหกรรม เป็นการสร้างอุตสาหกรรมผ้าไหมไทยที่จำเป็นต้องมีคนที่สร้างสรรค์ผลงานกับความฉลาดทางด้านประเพณีดั้งเดิมเพื่อธำรงไว้และรักษาคุณภาพของวัตถุดิบที่ผลิตจากมือไปสู่สากล

 

 

ผลสรุปจากการสัมภาษณ์เชิงลึก: ผ้าไหมไทย “จิม ทอมป์สัน”

          ผู้จัดการร้านจิม ทอมป์สัน สาขาสุรวงศ์ ได้รายงานว่า เขารับทราบอย่างถ่องแท้ถึงความสำคัญของการบริหารความประทับใจครั้งแรก ในการสร้างทุนผลผลิตทางด้านการบริการ เขารู้สึกว่ามันเป็นรากฐานตามธรรมชาติจากทุนแห่งความเป็นไทย และเป็นไปโดยธรรมชาติ 

มันเป็นการแบ่งปันความเชื่ออย่างกว้างขวางที่ว่าคนไทยสุภาพ และร่าเริงยินดี คนไทยเก่งในการแสดงออก การดูแลเอาใจใส่ และความสนใจพิเศษอื่นๆ และนอกเหนือจากนั้นยังมีจุดดีในด้านความอดทนสูง คุณภาพแห่งความอดทนนี้สำคัญมาก เพราะว่าต้องใช้เวลาในการปิดการขาย

          เพื่อสื่อสารคุณค่านี้และสร้างความประทับใจเมื่อแรกพบ สิ่งแรกคือพนักงานเริ่มทำงานเมื่อลูกค้าเข้ามาร้านด้วย “การไหว้” เป็นการทักทาย แล้วกล่าววาจาด้วยคำว่า “สวัสดี” เป็นการต้อนรับ ความประทับใจครั้งแรกเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และต้องทำให้ครบถ้วน มันเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุนมนุษย์      บริษัทจิม ทอมป์สันไม่ได้ยึดติดกับคุณค่าการบริการแบบไทยที่เกิดจากภายในอย่างเดียว พวกเขาฝึกอบรมพนักงานให้ดูแลเอาใส่ลูกค้าอย่างมีประสิทธิผล และจัดหาการบริการคุณภาพที่ดีที่สุด  แม้ว่า คุณค่าการบริการในความเป็นไทยสร้างทุนมนุษย์อย่างสมบูรณ์ครบถ้วน

การบริการที่ดีต้องพยายามไม่อยู่นอกเหนือจากความเป็น “คนไทย”  แท้จริงแล้วประเทศชาติก็สามารถพัฒนาได้เช่นกัน ไม่เพียงแค่คนไทยอย่างเดียว ดังนั้น จิม ทอมป์สัน ต้องเน้นสรุปแบบมารยาทความเป็นไทย เพื่อให้ได้รับประโยชน์ในการแข่งขัน

หากทว่ามันยังคงได้รับการนำเสนอรวมไปกับทั้งประสาทสัมผัสทั้ง 6 สำหรับการสร้างทุนกระบวนการบริการ การประดับประดาร้านค้าต้องแสดงและจัดให้เห็นความแตกต่าง พร้อมกับการประดับประดาอย่างสวยงาม

พวกเขาใช้ดนตรีไทยในการสร้างบรรยากาศให้ลูกค้าผ่อนคลาย และเปิดเข้าสู่โสตสัมผัส เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นด้วยน้ำหอมที่มีกลิ่นส้มหรือมะกรูด เพื่อปรับความรู้สึกที่ใสสะอาดและสดชื่นไปตามสภาพแวดล้อม จนกระทั่งสามารถสัมผัสและรู้สึกถึงผ้าไหมไทยและผ้าไทยอื่นๆ มาตรฐานเหล่านี้

การนำไปสู่การลิ้มรสสิ่งดีที่สุดในร้านกาแฟ ที่มีพนักงานแต่งชุดแบบไทยที่เหมาะเจาะ เพื่อทำให้ดึงดูดความสนใจ และพวกเขาเรียนรู้วิธีการยืนที่เหมาะสม มือวางข้างตัว หรือยึดถือด้วยกันไว้ข้างหน้า พร้อมที่ให้บริการแก่ลูกค้า

การแต่งตัวรวมทั้งการผูกผมยาวรวบเกล้าให้เป็นมุ่นมวยผม แล้วผูกร้อยด้วยริบบิ้น พร้อมทั้งมีการแต่งหน้าอย่างเหมาะสมด้วย ประกอบกับการเปล่งวาจาด้วยระดับเสียงต้องชัดเจน นุ่มนวล และสุภาพ โดยไม่มีแรงกดดันใดๆ

          ที่นี่เสริมการฝึกอบรม ให้ขึ้นกับการเดินเที่ยวดูโรงงานอุตสาหกรรมและการเดินดูสถานที่โดยรอบ เพื่อศึกษาและพัฒนาพนักงานให้คุ้นเคยกับกระบวนการผลิตภัณฑ์ผ้าไหม พวกเขาจะได้เห็นความยุ่งยากในกระบวนการผลิต ที่กว่าจะทอจนได้ผ้าไหมแต่ละชิ้น ทำให้เกิดความภูมิใจที่คนไทยรู้จักวิธีทอผ้าไหมใช้มานานแล้ว ทำให้เห็นคุณค่าของสินค้าและจูงใจพนักงานเหล่านั้นพร้อมที่จะช่วยกันขายสินค้าตามราคาที่เสนอ

วิธีการนี้เป็นการสร้างหลักประกันมั่นใจ ถึงคุณค่าในผลิตภัณฑ์และภูมิใจในจัดการการบริการที่ดี  พวกเขายังได้แสดงวิดีทัศน์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เพื่อนำสู่ประวัติเบื้องต้นของนายจิม  ทอมป์สัน ประวัติศาสตร์ของบริษัท ความสำคัญของผ้าไหมไทย และผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย รวมถึงกระบวนการทำให้ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมไหมกลายเป็นที่นิยม พวกเขาพยายามฝึกอบรมพนักงานในภาพรวมขององค์กร ด้วยการเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่จะเป็นกุญแจแห่งปัจจัยในความสำเร็จ

          พวกเขาเชื่อว่า ความเป็นไทยในตัวของมันเอง มาจากภายในตัวตนของคนไทย และไม่ต้องมีการฝึก แต่การฝึกอบรมจะเน้นที่การบริการที่เป็นเลิศและการดูแลเอาใจใส่ลูกค้า เป็นดังหน้าที่ของพวกเขาคือการสื่อสารวัฒนธรรมไทยอันเป็นภาพพจน์ที่ฉายภาพออกมาให้เด่นชัด พนักงานของบริษัทจะได้รับการสืบต่อภารกิจนี้ โดยเข้ารับการอบรมเรียนรู้และการกำกับดูแลจากพนักงานระดับสูงอีกต่อหนึ่ง

          ผลที่ได้รับสอดคล้องกับการสร้างความสำคัญของกระบวนการบริการและความสำคัญของประสาทสัมผัสทั้ง 6 และความสำคัญของความเป็นไทยของผ้าไหมจิม ทอมป์สัน ดังสรุปไว้ในตารางดังนี้

 

การสร้างองค์ความรู้โดยการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 6 ประการสำหรับสร้างความประทับใจครั้งแรก

ดังการสร้างคุณค่าในความสำคัญของกระบวนการบริการที่บริษัทผ้าไหมจิม ทอมป์สัน

ประสาทสัมผัสทั้ง 6

หัวข้อสำคัญในกระบวนการบริการ

การให้คะแนนความสำคัญ

(สูง-กลาง-ต่ำ)

การมองเห็น

การประดับร้านค้า การออกแบบ สถาปัตยกรรม คุณภาพสินค้า การทักทายและสุภาพเรียบร้อย ด้วยวิถีคนไทย

สูง

การได้ยิน

ดนตรี

ปานกลาง-สูง

การลิ้มรส

ผ้าไหมเหมือนรสนิยมไทย และอาหารไทย

สูง

การดมกลิ่น

กลิ่นหอม ความสะอาด

สูง

การสัมผัส

การบิหารแบบเป็นกันเอง (เหมือนครอบครัว)

สูง

การหยั่งรู้

การแสดงออกด้วยความคิดในการบริการแบบไทยๆ โดยภาษากาย

สูง

มารยาท

ความเป็นไทย

สูง

Visitors: 48,548